6 sai lầm tuyệt đối tránh mắc phải khi sử dụng dàn âm thanh

Thanh Tâm Audio xin liệt kê ra một số sai lầm người sử dụng dàn âm thanh nhật nói chung hay mắc phải mà chúng tôi đã tổng hợp được sau thời gian dài tìm hiểu và ghi nhận. Hy vọng, sau khi tham khảo bài viết này, bạn đọc sẽ trang bị cho bản thân mình thêm một số kiến thức lưu ý tuyệt đối không nên mắc phải. Điều này giúp cho dàn âm thanh của bạn hoạt động một cách bền bỉ hơn với thời gian, không dây hỏng hóc sửa chữa lãng phí mà mất zin cả bộ dàn.

Những sai lầm nên tránh và đặc biệt lưu tâm sẽ được cập nhập mới liên tục, giúp khách hàng có thêm nhiều kiến thức sử dụng và bảo quản bộ dàn. Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý mà chúng ta TUYỆT ĐỐI không nên mắc phải:

Tuyệt đối không cắm nhầm điện 220V

Một trong những lý do cực kỳ ngớ ngẩn và dễ bắt gặp nhất đó là việc cắm ngầm điện cho thiết bị, chỉ có thể là một phút lơ đãng không để ý hoặc con trẻ cắm nhầm mà đã xèo một cái đi toi cả bộ dàn. Nhẹ thì thay cầu chì nặng thì cháy cả vào main vào tụ, chi phí sửa chữa cao mà có khi còn không sửa được.

Dàn mini Denon CX3, dàn này mà cắm vào điện thì người coi nhưng cũng héo luôn các bác ạ

Lưu ý: Luôn luôn cố gắng nhớ thật kỹ dàn máy sử dụng nguồn điện 100v và kết nối nó, hãy mua cho dàn máy một cục đổi nguồn về và thiết lập hệ thống. Tốt nhất là bạn nên kết nối nguồn điện với dòng 100V và lấy bằng dính hoặc vật gì cố định luôn nút giao giữ phích cắm dàn và ổ nguồn điện 100V tránh người khác rút ra rút vào gây nhầm. Tuyệt đối đặt thiết bị cắm nguồn ở xa tầm tay trẻ em gây tai nạn về điện hoặc trẻ vui đùa cắm nhầm thiết bị, cố định điểm tiếp xúc và che chắn cẩn thận.

Tuyệt đối không ấn Ra đĩa trực tiếp khi cơ đĩa đang hoạt động

Đây là một lỗi mà người sử dụng rất hay mắc phải, ban đầu sẽ không nhận thấy sự hỏng hóc của bộ dàn nhưng về lâu về dài thì cơ đĩa sẽ kém dần gây hỏng hóc có khi bị loạn. Mình thấy rất nhiều người có thói quen xấu đó là khi đĩa đang chạy thì ấn BỤP 1 phát cho ra đĩa ngay, điều này là không nên. Đúng chu trình bạn nên ấn Tạm dừng đĩa sau đó ấn Stop và ấn Ra đĩa, với 3 bước nhỏ này cơ đĩa của bạn không bị ép dừng một cách đột ngột gây ảnh hưởng tới cả hệ thống.

dàn mini victor ex ak1
Dàn mini Victor EX AK1, kể cả dàn trung hay mini việc ra đĩa vẫn cần làm đầy đủ trình tự

Các cụ ta đã có câu “CỦA BỀN THÌ TẠI NGƯỜI” rất là đúng, đồ của ta ta không giữ thì còn ai giữ cho ta vậy nên khi sử dụng dàn âm thanh nói chung khách hàng cần đặc biệt lưu tâm vấn đề này.

Tuyệt đối không vặn hết cỡ âm lượng trên Ampli

Đây là một trong những lỗi mà khách hàng của Thanh Tâm Audio gặp phải, cũng do sơ xuất bên mình đã không dặn dò kỹ khách hàng. Bạn đọc cần lưu ý tuyệt đối không nên thử vặn hết cỡ mức âm lượng của Ampli lên sẽ gây quá tải loa gây âm thanh bị rè tiếng có khi còn bục cả màng loa, hỏng hết hệ thống gân bên trong.

dàn âm thanh denon 9.5
Dàn trung Denon 9.5, dàn màu mà vặn max Volume thì ả đảo SC-E757 chỉ có rách trinh luôn

Nên nghe dàn âm thanh ở mức âm phù hợp và tiêu chuẩn cho phép, không nên mở quá to bởi công suất ampli xuất ra có thể lớn hơn công xuất chịu tải của loa rất nhiều. Đặc biệt hơn, các thiết bị loa gửi về cực ít phát sinh những lỗi như: bục màng (nhìn thấy) hay bị rè (nghe thấy)  và chắc chắn khi được yêu cầu bảo hành bạn sẽ bị từ chối là không được bảo hành, bởi thỏa thuận lúc mua bán đã test và kiểm tra rất kỹ chất âm của từng vế loa.

Tuyệt đối không cắm nhầm dây loa

Đây cũng là một lỗi dễ mắc phải, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả loa và thớt ampli trên dàn. Có khi nhầm nhẹ thì không sao nhưng nhiều bộ dàn lại bốc cả khói nên, từ đó chính bạn là người vừa tự tay thiêu 1 đống tiền của mình.

Hệ thống kết nối dây tín hiệu và dây loa của bộ dàn Denon F107

Lời khuyên: Nên kiểm tra và để ý cũng như nhận biết kĩ hình ảnh mô cả 2 cục (+) và (-) sau loa và ampli để kết nối sao cho đúng. Đối với những dây có phân biệt màu sắc thì công việc kết nối khá đơn giản, còn đối với những dây không có màu phân biệt thì bạn nên tách 1 dây có in thông tin chữa và 1 dây không in để chia làm 2 dây (+) và (-). Để thuận tiện và chắc chắn hơn bạn có thể buộc hoặc lấy bút đánh dấu đầu dây lại để lần sau kết nối sử dụng cho thuận tiện.

Nên ngắt điện toàn bộ hệ thống khi cắm hay rút bất cứ một loại dây kết nối nào?

Kenwood K270 có giá trị cực cao, vì thế khi thay đổi dây dẫn bạn hãy nhớ ngắt kết nối điện khỏi dàn ra đã nhé

Có khi nào bạn đang sử dụng dàn bằng dây cắm 3.5 ra AV kết nối từ điện thoại nghe qua Ampli, nhưng do không muốn nghe nữa bạn rút dây 3.5 từ điện thoại ra và nghe dàn kêu đánh BỤP hay RỘP 1 cái thật là xót xa không. Đó là một trong những ví dụ điển hình rất nhỏ về việc cắm hay kết nối hoặc ngắt một thiết bị ngoài mà không giảm âm lượng hay ngắt nguồn điện trên dàn. Điều này gây hại cho loa rất nhiều và bạn tuyệt đối nên lưu tâm và tránh khỏi lỗi nhỏ này.

 

Đặt dàn âm thanh ở nơi cao ráo thoáng mát

Đây là lời khuyên cuối cùng dành cho khách hàng của Thanh Tâm Audio nói riêng hay bạn đọc trên Toàn quốc nói chung. Nên đặt và kê bộ dàn âm thanh mini hay trung của mình ở một nơi cao ráo thoáng mát, không đặt ở nơi ẩm thấp gây hỏng hóc thiết bị. Tránh tuyệt đối sự xâm hại của nước tiếp xúc vào máy hay loa, máy thì sẽ gây cháy chập, loa thì dây phòng rộp và bể mục.

Ở bài sau, Thanh Tâm Audio xin chia sẻ tới khách hàng cách để thiết lập hay bày biện bộ dàn trong phòng sao cho hợp lý và âm thanh được đảm bảo nhất, nếu thấy bài viết này hay hãy chia sẻ ngay tới cộng đồng Audio mà bạn biết.

Xin chân thành cảm ơn!