Thiết bị giải mã DAC (Digital Analog Converter)

Công nghệ số đã làm thay đổi rất nhiều tới lịch sử phát triển của làng Audio nói chung và người chơi Audio nói riêng, trước đây thời kỳ Hưng Quang Thịnh Đế của Đĩa than, Băng cối hay đầu Tape đã bị CD, USB, Bluetooth… chiếm lĩnh thị phần bởi sự tiện lợi và hiện đại cũng như chi phí. Đối với giới nghe nhạc không chuyên và đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay, việc nhìn thấy một chiếc CD, Đĩa than…là cả một sự lạ lẫm, họ không nghĩ rằng tới thời điểm hiện tại những thiết bị lưu trữ này vẫn còn tồn tại.

Công nghệ phát triển đã giúp con người tiếp cận được một cách nhanh chóng với các phương pháp giải trí nói chung và cách nghe nhạc nói riêng. Chúng ta có thể nghe nhạc mọi lúc mọi nơi và trên mọi thiết bị: điện thoại, máy tính, ô tô….tất cả các thiết bị giải trí đều có tích hợp và trang bị tính năng này để phục vụ người tiêu dùng. Từ đó, việc phát triển của một khái niệm nhạc mới lại bắt đầu ” NHẠC SỐ “, có thể hiểu nhạc số là các bản nhạc được thu âm lưu trữ dưới dạng số trong các thiết bị nghe nhìn như: điện thoại, máy tính, các thiết bị cầm tay, thiết bị lưu trữ… Và là vì lưu trữ dưới dạng số, nên nhạc số còn có thể được sao chép, truyền tải trực tiếp giữa các thiết bị số hay qua mạng máy tính.

Từ đó các nhà sản xuất nhạc số sẽ tính đến chuyện quản lý và bảo vệ tải nguyên mà họ sản xuất ra bằng cách thu phí, nhạc số được phân loại thành rất nhiều định dạng khác nhau như: MP3, WAV, FLAC hay DSD…để tìm kiếm và có thể sưu tập được những Album nhạc số chất lượng cao mà không mất chi phí, bạn đọc có thể tham khảo ở bài viết bên dưới

Hướng dẫn tải nhạc Lossless không tốn một xu

Vấn đề về khái niệm nhạc số đã được làm sáng tỏ, vậy với file nhạc số này chúng ta sẽ phải cài đặt hệ thống như thế nào để phát huy tối đa giá trị của file nhạc. Xoay quanh vấn đề này cũng có rất nhiều câu hỏi được đặt ra đó là: tại sao cắm nhạc vào dàn nghe không hay, tại sao cắm dây nghe từ tivi ra âm thanh bé…rất nhiều và rất nhiều các câu hỏi có liên quan tới chất lượng âm thanh và so sánh với chất lượng âm thanh khi phát ra từ CD, tại sao lại như vậy?

Đối với một file nhạc được lưu trữ trên đĩa CD, khi phát nhạc file nhạc ấy đã được chạy qua một hệ thống giải mã tín hiệu âm thanh độc quyền của thương hiệu sản xuất ra đầu đọc CD đó. Hệ thống chip giải mã sẽ đọc và phân tích các tín hiệu, xử lý, lọc và đưa ra một tín hiệu cuối sang Ampli với chất lượng cao nhất, giữ đúng với chất lượng gốc mà nhà phát hành đĩa đã nén vào bên trong CD. Ngược lại với một file nhạc số được lưu trữ, chúng ta sẽ truyền tín hiệu vào thẳng Ampli thông qua cáp AV hoặc 3.5, tín hiệu chưa được qua mạch giải mã mà đi thẳng vào Ampli để khuếch đại tín hiệu, vì thế tín hiệu sẽ bị méo, âm lượng nhỏ, ù rè ….chất lượng không tốt là điều bình thường. Để khắc phục mọi vấn đề về chất lượng nhạc số DAC giải mã đã được nghiên cứu và ra đời..

Thiết bị giải mã nhạc số DAC

Đây là thiết bị được nghiên cứu chuyên dụng để giải mã các tín hiệu nhạc số sau đó truyền tải tín hiệu qua Ampli như một CD giải mã bình thường. Hầu hết tất cả các thương hiệu Audio nổi tiếng trên Thế Giới đều có nghiên cứu và đưa ra những thiết bị giải mã cho riêng mình. Điểm khác biệt nhất với DAC giải mã và các thiết bị đọc nhạc thông thường đó là nó chỉ nhận các tín hiệu nhạc số đầu vào mà không có thêm các chức năng như CD, MD ,Tape…

Từ đó, các nhà sản xuất cũng đã nghiên cứu và cho ra những thiết bị đọc CD- MD kiêm khả năng làm DAC giải mã, một đầu giải mã với tính năng 2 trong 1, khách hàng cũng có thể tìm các thiết bị này để tận dụng chúng và kết hợp sử dụng 2 tính năng một cách tiết kiệm nhất.

Tham khảo: Top 5 thiết bị giải mã nhạc số đáng chơi trong tầm giá

Phân loại các dòng DAC giải mã phổ biến

DAC giải mã hiện tại được rất nhiều thương hiệu lớn nghiên cứu và sản xuất như (thị trường Nhật nói riêng) : Luxman, Marantz, Denon, Onkyo, Pioneer, và DAC giải mã nhạc số hiện tại chia thành 2 dòng chính đó là

DAC chuyên nhạc số

Dòng DAC này được nghiên cứu và sản xuất với mục tiêu là giải mã nhạc số, chúng thường được trang bị rất nhiều các cổng tín hiệu đầu vào như: Optical, Coxial, ABUS, USB Cable… với mỗi kết nối lên tới 2 hoặc 3 cổng. Và các cổng xuất thông thường sẽ là RCA, Optical hoặc thậm chí là Balance. Khả năng giải mã tín hiệu sẽ nằm trong khoảng từ 16-24-32bit và cao nhất là DSD. Một số DAC giải mã nhạc số bán chạy tại Shop có thể kể đến như: Onkyo DAC 1000, TEAC UD 301, TEAC AH 01, DENON 300USB, Luxman DA 200, Luxman DA 250

DAC Network (mạng)

Dòng DAC này với bản chất là một DAC giải mã nhạc số như trên nhưng được nâng cấp khả năng kết nối mạng Network để có thể mở rộng thêm nhiều các tính năng giải mã nhạc số qua mạng. Các cổng kết nối cứng đường vào và ra trên DAC Network thường ít hơn trên một chiếc DAC chuyên dụng. Một số tính năng mở rộng mà DAC mạng hay có đó là: Đọc USB, HDD, AirPlay, APP Mobile, Music Sever, Internet Radio…Model tiêu biểu nhất đáp ứng đủ các yếu tố trên đó là dòng sản phẩm của Pioneer với các phiên bản: Pioneer N30, Pioneer N50, Pioneer N70

Các cổng kết nối vào và ra phổ biến trên DAC

Một số các cổng kết nối phổ biến và tính năng của chúng có trên các thiết bị giải mã nhạc số, mời bạn đọc tham khảo

Đường vào (Line IN)

Là các tín hiệu kết nối đầu vào, tín hiệu cần giải mã sẽ đi qua đường này
Optical: Đây là đường cáp truyền tải tín hiệu bằng công nghệ ánh sáng, chúng ta thường kết nối đường này với một đoạn cáp optical audio từ SmartTV, Android Box hoặc từ PC có Card Sound xuất quang
Coxial: Đây là đường cáp truyền tải tín hiệu theo dạng cáp đồng trục, chúng ta thường kết nối cáp này với các thiết bị như Android Box, các đầu CD MD hoặc thiết bị ngoại vi có chưa cổng này.
Lưu ý: Trên một số DAC như Onkyo DAC 1000, 2 đường vào trên sẽ được trang bị từ 1 – 2 cổng vào, từ đó người sử dụng phải chú ý trong thao tác kết nối, kết nối vào cổng nào thì trên thiết bị để out cổng đó.
USB IN Cable: Cổng này có dạng hình vuông vát, không phải cổng USB đọc dữ liệu thông thường, cổng USB Cable này là cổng để kết nối dây Cable với máy tính – PC của khách hàng. Khách hàng có thể chơi nhạc chất lượng cao nhất thông qua cổng kết nối này.
AES/EBU: Cổng này là một cổng lấy tín hiệu dạng 3 chân, để so sánh tín hiệu đầu bảng nhất vấn là cổng này, sau đó tới Optical và Coxial.
Network: đây là cổng kết nối mạng network tương ứng với đầu cắm mạng RJ45 giúp mở rộng khả năng kết nối mạng cho DAC. Một số mẫu có tính năng này như: Pioneer N30, Pioneer N50 và Yamaha WCX 50

Đường ra (Line Out)

Là các tín hiệu truyền tải đầu ra của thiết bị, âm thanh sau khi được giải mã sẽ chạy ra đường này và chuyển xuống bộ khuếch đại.
Optical Out: Giống với đường Optical In, Optical Out là đường truyền tải tín hiệu ánh sáng xuống ampli, khi sử dụng cổng này bắt buộc ampli của bạn phải nhận tín hiệu quang vào.
RCA Out: Đường out phổ biến nhất trên mọi DAC giải mã tương ứng với 2 đầu đỏ và trắng với 2 kênh trái phải, đây là kết nối out bắt buộc phải có trên mỗi thiết bị giải mã nhạc số.

Để tìm hiểu và mua DAC, khách hàng có thể tham khảo các model mà Thanh Tâm Audio xách tay và cung cấp. Tất cả hàng hóa của chúng tôi đều được đấu giá trực tiếp tại Nhật Bản và xách tay về VN thông qua đường hàng không, vì thế chất lượng sản phẩm được đảm bảo và đưa lên hàng đầu. Cũng như các thiết bị dàn âm thanh mini, thiết bị giải mã DAC cũng được shop phân phối và ship hàng trên toàn quốc, nếu có nhu cầu tham khảo thiết bị này, quý khách hãy liên hệ với số Hotline của shop để được tư vấn một cách nhanh nhất. Xin trân trọng cảm ơn!