Điều khiển học lệnh sử dụng cho dàn âm thanh là thiết bị gì?

“Điều khiển học lệnh” là một khái niệm còn khá mới, và chắc chắn rằng rất nhiều khách hàng đang trong quá trình tìm hiểu mua dàn âm thanh mini nội địa đều đã từng nghe qua thuật ngữ này. Vậy, điều khiển học lệnh là gì nó có tính năng đặc biệt gì khác với điều khiển zin theo dàn mà các cửa hàng hay tư vấn. Hãy cùng Thanh Tâm Audio làm rõ khái niệm và tính năng của loại thiết bị này. Ngoài ra, shop sẽ hướng dẫn khách hàng cách thức sử dụng thiết bị này để có thể học lệnh cho tất cả các thiết bị sử dụng sóng điều khiển IR.

Điều khiển học lệnh là thiết bị gì?

Điều khiển học lệnh thực chất là một thiết bị điều khiển bình thường, được sản xuất ra với mục đích có khả năng xóa và lưu trữ hay nạp một hệ thống lệnh mới lên thiết bị. Hiểu đơn giản hơn, điều khiển thông thường được nhà sản xuất giới thiệu ra và đã cố định hệ thống lệnh điều hướng trên thiết bị tương ứng với mỗi model sản phẩm mà họ xuất xưởng. Thiết bị điều khiển thông thường không có khả năng xóa lệnh cũ và học lệnh mới như trên điều khiển học lệnh.

remote học lệnh là gì

Ví dụ: Có thể hiểu đơn giản, điều khiển học lệnh được ví dụ như một chiếc USB lưu trữ, người sử dụng có thể tùy thích thoải mái xóa và thêm bớt dữ liệu trên thiết bị một cách đơn giản. Còn điều khiển thông thường như một chiếc đĩa nhạc CD, đã chép nhạc vào rồi thì sẽ cố định như thế không thể xóa hay lưu mới.

Hướng dẫn tải kho nhạc Lossless không tốn 1 xu

Tính năng chính của thiết bị

Tính năng chính của các thiết bị remote học lệnh là dùng để sao chép, lưu trữ, dự phòng hệ thống lệnh của các thiết bị remote chính thức, phòng các trường hợp mất mát hay thiếu xót thiết bị remote zin. Điều khiển học lệnh thông minh không chỉ áp dụng học lệnh cho các thiết bị dàn âm thanh mini nói chung mà nó còn được học lệnh và sử dụng cho rất nhiều các thiết bị remote khác sử dụng sóng điều khiển hồng ngoại: điều hòa, tivi, quạt…..

Một số mẫu điều khiển học lệnh phổ biến

Hiện nay, trên thị trường remote học lệnh tại Việt Nam có 2 hãng chủ yếu đó là : iHandy và CHUNGHOP, cả 2 nhà sản xuất remote học lệnh này đều sản xuất và giới thiệu các model điều khiển học lệnh thông minh với nhiều tính năng đặc biệt khác khau.

điều khiển học lệnh là gì?

Thanh Tam Audio hiện đang sử dụng điều khiển iHandy 86E làm thiết bị học lệnh chính dành cho khách hàng khi có nhu cầu và cho các bộ dàn về hàng không may bị thiếu điều khiển. Giá bán của thiết bị sẽ giao động khoảng 80-150k tùy cửa hàng và tùy tình trạng đã nạp sẵn lệnh hay chưa.

Vậy điều khiển học lệnh có thực sự tố hơn so với điều khiển zin?

Nếu bạn đang băn khoăn về tính năng của điều khiển học lệnh và so sánh với điều khiển zin theo dàn thì hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của remote học lệnh. Bản chất remote học lệnh chỉ khác nhau với remote zin ở hình thức còn các tính năng hoàn toàn giống với remote zin theo dàn (nếu được học đầy đủ).

Theo quan điểm cá nhân của shop thì tất cả các anh em sản xuất cũng như cung cấp và học lệnh cho điều khiển học và bán ra cho khách đều đã học lệnh đầy đủ cho thiết bị đúng với thiết bị gốc, chỉ là học vào phím nào và cách sử dụng ra sao thì mỗi shop sẽ có cách học khác nhau. Khách hàng cần liên hệ và được shop đó tư vấn cách sử dụng một cách đúng và thuận tiện nhất.

Hướng dẫn sử dụng và học lệnh cho điều khiển

Đầu tiên, khi muốn sao lưu và học lệnh cho một thiết bị chúng ta cần phải chuẩn bị 2 yếu tố sau:

  1. Điều khiển học lệnh (có thể là iHandy hay CHUNGOP)
  2. Điều khiển zin (khiển gốc cần học lệnh sang)

Xem thêm: Cách học lệnh cho điều khiển khi không có điều khiển gốc trong tay?

Các bước thực hiện như sau

Ở điều khiển học lệnh iHandy như đang thấy trong hình, phí trên điều khiển chúng ta sẽ có 3 phím chức năng với 3 nội dung như TV-SAT-DVD. Đây cũng là vấn đề vướng mắc nhiều khách hàng hay đặt câu hỏi nhất khi xảy ra trường hợp điều khiển lúc dùng được lúc không.

Với 3 phím chức năng như trên, khách hàng có thể hiểu nhanh là đây chính là 3 Menu trang chính, mỗi một menu sẽ chứa một lệnh của một thiết bị. Ví dụ như trên một điều khiển bạn có thể học lệnh cho cả dàn âm thanh, tivi và điều hòa. Mỗi lần mỗi sử dụng thiết bị nào thì chúng ta phải chọn đúng 1 trong 3 menu trang mà đã gán lệnh ngay từ đầu.

Đa số điều khiển học lệnh được học tại trang TV vì thế anh em sử dụng ấn sang trang SAT hay DVD sẽ không sử dụng được tính năng của các lệnh đã học trên Menu TV. Khách hàng hết sức chú ý ở vấn đề này.

Bước 1: Đầu tiên ở trên điều khiển học lệnh chúng ta ấn đồng thời và giữ phím TV+Enter đến khi đèn đỏ đứng im là được (đang học vào Menu TV)

Bước 2: Ấn vào 1 trong các nút tính năng trên điều khiển, ví dụ ấn vào nút Bật tắt Power để học lệnh bật tắt cho thiết bị. Sau khi ấn vào đèn đó sẽ chuyển sang trạng thái nhấp nháy để báo tình trạng đang sẵn sàng học và gán lệnh vào nút này.

Bước 3: Trên điều khiển zin bạn dí sát 2 đầu hồng ngoại của 2 điều khiển vào nhau và ấn giữ phím Bật tắt Power trên điều khiển gốc cho tới khi đèn đỏ bên điều khiển học đứng lại là đã học lệnh xong.

Bước 4: Ấn tiếp 1 lần vào nút TV để thoát khỏi trạng thái học lệnh và thử lại tính năng của nút bấm vừa học xem đã được chưa (nếu chưa được hãy thao tác lại)

Bước 5: Cứ tiếp tục lần lượt như thế là bạn đã học được các lệnh từ Remote gốc sang Remote học lệnh.

Chú ý: Học đúng lệnh vào thông tin nội dung hiển thị trên điều khiển học để sau này dễ dàng thao tác và sử dụng. Hãy học từng lệnh một và nên test lại xem ok chưa trước khi học lệnh mới.

Vậy với 4 thao tác đơn giản trên là bạn đã có thể học lệnh từ điều khiển gốc sang điều khiển học lệnh một cách đơn giản và nhanh chóng, ai cũng có thể làm được. Hy vọng, với bài viết tổng hợp thông tin liên quan tới chiếc remote học lệnh, bạn đọc đã có thêm một khái niệm mới về dòng thiết bị này và hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng thiết bị cho dù là điều khiển zin hay điều khiển học lệnh.

Trường hợp, trong tay không có điều khiển gốc vì lý do bị mất mát hay thất lạc, không mượn được remote zin để học lệnh sao chép, bạn đọc có thể tham khảo cách khắc phục trường hợp này tại bài viết bên trên.

Bài viết được tổng hợp lại được từ kinh nghiệm của shop không tham khảo cũng như lấy thông tin trên bất cứ nguồn thông tin bên ngoài. Vì thế nếu có thiếu sót hoặc thông tin chưa đầy đủ bạn đọc có thể comment góp ý để shop có thể sửa chữa và hoàn thiện lại một cách tốt hơn.

Xin chân thành cảm ơn!