Hướng dẫn kết nối hệ thống dàn âm thanh mini đúng cách

Nhằm giúp khách hàng của Thanh Tâm Audio làm chủ được cách kết nối hoàn chỉnh một hệ thống âm thanh mini theo tiêu chuẩn. Hôm nay, Thanh Tâm Audio xin gửi tới khách hàng bài viết hướng dẫn chi tiết cách thiết đặt và kết nối dòng sản phẩm này đúng quy cách nhất.

Lưu ý: Đã có rất nhiều trường hợp do sơ ý trong quá trình kết nối gây thiệt hại hỏng hóc thiết bị nghiêm trọng, bạn đọc hãy đọc kỹ hướng dẫn và làm theo. Hướng dẫn này có thể áp dụng cho hầu hết các bộ dàn âm thanh hiện đang có trên thị trường.

Cố định vị trí đặt máy

Đây là công việc đầu tiên khi đã rước được bộ dàn âm thanh yêu thích của mình về, khách hàng cần bố trí góc đặt thiết bị sao cho phù hợp. Và đây là một yếu tố khá quan trọng, bởi vị trí và góc đặt máy sẽ ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh cũng như độ bền của bộ dàn.

Cố định vị trí dàn ở cao, tầm loa phát ngang tầm ngồi nghe của khách hàng

Khách hàng nên đặt dàn máy tránh xa chỗ có nước, những vị trí ẩm thấp về lâu về dài sẽ gây ẩm cho thiết bị điện tử cũng như nước sẽ làm mục hết thùng loa. Nên kê máy ở vị trí cao ráo, đối với những cặp loa có hệ thống tiêu hơi đằng sau loa hãy đặt loa cách ã tưởng khoảng 25-30cm để đảm bảo âm bass không bị cộng hưởng gây ù tiếng.

Kết nối dây loa

Sau khi đã cố định vị trí đặt, khách hàng cần kết nối dây loa cho Ampli và Loa, sau lưng Ampli có đánh tín hiệu Đỏ và Đen hoặc ít nhất sẽ có kí hiệu (+) và (-) tương ứng với 2 kênh Âm – Dương của tín hiệu âm thanh. Khách hàng cần đánh dấu dây loa và kết nối đúng màu của cọc loa trên Amplifier và Loa (Đỏ vào Đỏ – Đen vào Đen) tránh kết nối chéo hay nhầm dây. Nhẹ thì tiếng sẽ bị bé, nặng thì sẽ gây cháy Ampli.

Mặt sau kết nối của dàn Onkyo CR-N755 Network

Mẹo: Nếu không mua những cặp dây đã đánh sẵn màu, khách hàng cần nhớ cứ dây nào có in chữ ta cắm vào đầu đỏ dây nào không in cắm vào màu đen (đối với dây loa Monster XP Thanh Tâm Audio khuyến mại cho khách). Và để lần sau khỏi nhầm lẫn hay lần dây, khi bắt được đúng kết nối khách hàng có thể đánh dấu băng dính vào một cặp, hoặc thắt nút cặp dây ấy vào.

Lưu ý nhỏ: Đối với các hệ thống âm thanh mini hay các dàn âm thanh đồng bộ size trung thì không cần để ý tới trở kháng của loa và ampli, nhưng đối với các hệ thống âm thanh ghép khách hàng cần chú ý tới trở kháng đầu vào của Ampli và trên loa có tương thích không để kết nối (nếu không chú ý sẽ gây cháy loa hoặc Ampli)

Kết nối các cổng tín hiệu vào

Công việc tiếp theo là kết nối các cổng tín hiệu vào cho Ampli, đối với các dàn âm thanh mini nguyên khối tích hợp CD vào thì khách hàng có thể kết nối các cổng Line In hay Optical vào tùy nhu cầu. Đối với những dàn âm thanh size trung sử dụng thớt rời, khách hàng kết nối đúng đường tín hiệu L-R được đánh dấu rõ ràng trên Ampli, không cắm nhầm đầu và cắm vào đường nào thì mặt trước Source hay Input chuyển qua đường tiếng ấy để chơi nhạc.

Kết nối nguồn điện

Hoàn tất các khâu kết nối cố định ở bên trên, đây là công việc cuối cùng cần làm. Nguồn điện vào cho thiết bị khách hàng cũng nên kê hay đặt ở nơi cao hoặc kín để tránh trẻ con tiếp xúc rất nguy hiểm hoặc một ai đó rút ra cắm nhầm nguồn điện.

Dàn Onkyo 933 – Lưu ý sử dụng điện 100V cho tất cả các thiết bị dàn âm thanh Nhật

Tất cả các dàn âm thanh do Thanh Tâm Audio cung cấp đều sử dụng tại thị trường Nhật và dùng điện 100V vì thế khách hàng tuyệt đối không cắm nhầm điện áp. Bắt buộc phải sử dụng thiết bị đổi nguồn từ 220V về 100V để sử dụng.

Mẹo: Sau khi kết nối bộ dàn tới nguồn điện 100V hãy cố định ổ cắm đó lại bằng băng dính hoặc dây chằng, nếu cẩn thận hơn có thể ghi chú note tại vị trí đó.

Trên đây là tổng hợp các lưu ý chính để có thể kết nối dàn âm thanh một cách đúng nhất, trong quá trình lắp đặt nếu có thắc mắc hay câu hỏi gì khách hàng có thể liên hệ tới số Hotline của chúng tôi để được tư vấn giải đáp.

Bài viết với mục đích chia sẻ, nếu có sai sót gì trong cầu từ hay nội dung, khách hàng hãy góp ý bằng cách để lại comment ở bên dưới bài viết để chúng tôi sửa lỗi kịp thời.

Xin trân trọng cảm ơn!