Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng MD Kenwood làm DAC giải mã nhạc số

MD Kenwood là một trong những dòng thiết bị đọc Mini Disc có tiếng trên thị trường nhờ công nghệ giải mã ấn tượng và khả năng giải mã nhạc số thông qua mạch giải mã mà không cần cho đĩa mồi (thuật ngữ đĩa mồi có nghĩa là chúng ta cần lập trình ảo cho máy chạy).

Đầu bảng giải mã cho chất âm hay và nổi trội có thể kể tới 2 model size trung đó là chiếc MD Kenwood 9090 và MD Kenwood 7090, tiếp đến là các đầu MD size trung dòng K-Series như: MD 7002, MD 7003 và đặc biệt là 2 chiếc MD 7002S và MD 7002SG đặc biệt được anh em chơi Audio săn lùng.

Tại sao lại như vậy? điểm đặc biệt nằm ở mức giá sản phẩm cũng như cấu tạo nội thất bên trong. Không khó để có thể so sánh 2 vấn đề này, mức giá của 2 chiếc MD size dân dụng 9090 và 7090 có giá đắt gấp đôi và thậm chí gấp 3 lần các thiết bị thuộc dòng K-Series mà cấu tạo nội thất bên trong lại giống y nhau.

Điển hình là việc xuất hiện bảng mạch giải mã 24bit độc lập trên chiếc MD 7002S giống với nội thất của MD 9090 là chúng ta đã hiểu phần nào. Ngoài ra, các thiết bị này cũng đã được giới chơi MD cũng như tận dụng MD Kenwood làm DAC giải mã đã nghe cũng như test và đưa ra kết quả không quá chênh lệch.

Và nếu như quý vị đang sở hữu một trong số model MD kể trên mà chưa tận dụng hết khả năng của thiết bị tận dụng để chơi nhạc số hoặc chí ít là cải thiện được chất nhạc từ điện thoại vào bộ dàn âm thanh thì thật là uổng phí.

So sánh một chút ngoài lề về một số dòng MD của Kenwood có khả năng giải mã DAC đem lại chất âm tốt mà anh em giới Audio đang chơi. Sau đây, Thanh Tâm Audio xin đi vào bài hướng dẫn chi tiết cách tận dụng chiếc MD này để làm DAC giải mã nhạc số một cách đơn giản nhất.

Hướng dẫn kết nối đầu vào MD làm DAC

Lưu ý: Vì bên em chuyên phục vụ các dàn âm thanh mini và size trung, nên tư liệu ảnh hướng dẫn trong bài em sẽ sử dụng MD 7002, các bác đang sở hữu các dòng MD khác của Kenwood có thể kết nối và thao tác tương tự.

Các bác chú ý các cổng kết nối đầu vào ở sau mặt máy, lưu ý IN là VÀO – OUT là ra. Điều này có nghĩa là tín hiệu giải mã chúng ta sẽ kết nối vào đầu vào (IN) còn đầu ra Ampli mặc định sẽ là OUT.

Tới bước quan trọng tiếp theo đó là các bác phải xác định được nguồn nhạc cần giải mã qua đầu chúng ta đưa vào thuộc dòng nào. Các bác có thể giải mã nhạc từ các thiết bị như: điện thoại, máy tính, máy tính bảng và thậm chí là một thiết bị CD ngoài…thông qua cổng cắm Line IN như hình dưới. Đường Line OUT chúng ta sẽ sử dụng một cặp dây AV để kết nối với Ampli (trên Ampli cắm vào đường MD IN), hiểu nôm na đây chính là đường tiếng sau khi đã giải mã chạy ra Amplifier.

Nhưng trên đây chỉ là cách chống cháy tạm thời, các bác đã xác định giải mã nhạc số thì nên đầu tư một hệ thống tốt, có thể tham khảo ở bài viết bên dưới:

>Xem thêm: Một hệ thống chơi nhạc số tiêu chuẩn cần đầu tư những gì?

Để chất lượng âm thanh đạt hiệu xuất cao nhất, các bác nên tận dụng kết nối Coaxial và đặc biệt là kết nối Optical (quang). Vậy có thể tìm kiếm cổng âm thanh quang này ở đâu? Ngày nay, hầu hết các thiết bị xuất âm thanh đều trang bị cổng kết nối này, các bác có thể dễ dàng tìm thấy và tận dụng ngay trên chiếc TV nhà mình để kết nối và cải thiện chất âm.

Vậy, nếu và hãy cố gắng sử dụng một thiết bị xuất âm qua cổng Coaxial hoặc Optical để dẫn âm thanh vào MD để âm thanh sau khi giải mã tín hiệu ra được chuẩn chỉ và tốt hơn.

Sau khi hoàn thành kết nối dây jack, chúng ta bắt đầu khởi động thiết bị và làm theo các bước sau đây:

Hướng dẫn sử dụng chế độ giải mã tín hiệu trên MD Kenwood

Bước đầu tiên: Cố định hệ thống dây dẫn và khởi động thiết bị khi đã chắc chắn mọi thứ đã như hướng dẫn.

Bước thứ 2: Mở nguồn nhạc hay video từ đường vào, tuỳ vào từng trường hợp kết nối như đã hướng dẫn ở trên mà các bác mở đúng nguồn nhạc như thế.

Bước thứ 3: Các bác chọn nút Input đầu vào để lựa chọn tín hiệu nhạc vào tương ứng với đường âm thanh đã kết nối như ở bước thứ 2.

Bước thứ 4: Các bác ấn vào nít Moniter ở trên mặt máy để chuyển sang chế độ DAC giải mã, sau khi ấn nếu phát hiện tín hiệu vào đúng quy trình thì đèn EQ vẩy sóng sẽ nhảy theo dB tương ứng. Việc còn lại là các bác vặn Volume lên để thưởng thức bản nhạc đã qua giải mã xem có thực sự khác biệt.

Bước thứ 5: Nếu tới bước 4 mà không nghe tín hiệu phát ra thì nên kiếm tra lại toàn bộ các khâu cũng như các bước, kiếm tra cả trên mặt Ampli đã chuyển Input về đúng đường MD mà chúng ta đang kết nối hay chưa.

Với những thao tác đơn giản kể trên, khách hàng đã có thể tận dụng chiếc MD Kenwood nhà mình để làm DAC giải mã nhạc số một cách tiết kiệm chi phí nhất. Ngày nay nhu cầu chơi nhạc số ngày càng cao vì thế nhu cầu tìm kiếm và tận dụng MD để làm thiết bị giải mã tín hiệu âm thanh đang là nhu cầu của nhiều anh em chơi Audio trên Toàn quốc. Thanh Tâm Audio hy vọng bài viết này sẽ hướng dẫn được các bác anh chị em hiểu được và nắm rõ được quy trình chơi nhạc này. Chúng tôi sẽ dựng video hướng dẫn chi tiết và đính kèm trong bài viết này để quý vị anh chị tiện theo dõi một cách tốt nhất.

Trên đây là chia sẻ của Shop về khả năng tận dụng đầu MD làm DAC mà không cần đĩa mồi của Kenwood, mọi ý kiến bổ sung đóng góp các bác có thể để lại Comment bên dưới để chúng tôi bổ sung kịp thời.

Xin trân trọng cảm ơn, cảm ơn vì đã đọc hết bài viết!