Nguồn nhạc cho dàn âm thanh chọn MP3? WAV hay Lossless?

Nguồn nhạc sử dụng để chơi cho bộ dàn của mình là điều hầu hết khách hàng không mấy quan tâm, nhưng đây lại chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng âm thanh phát ra từ dàn âm thanh. Vì thế, Thanh Tâm Audio xin viết bài này để phân tích cũng như hướng dẫn khách hàng tìm kiếm và sử dụng nguồn nhạc sao cho tốt nhất.

Phân loại chất âm từ từng nguồn nhạc khác nhau

Chất âm trung thực nhất được phát ra từ các thiết bị lưu trữ và giải mã âm thanh nói chung có thể xếp hạng theo thứ tự như sau: Đĩa than/ Băng cối/ Băng từ > Đĩa CD> File nhạc chưa qua giải mã.

Bài viết này chúng tôi chủ yếu đề cập tới nguồn nhạc cho các dàn âm thanh size mini và trung chứ tạm thời chưa đề cập tới nguồn nhạc cho các thiết bị như đầu từ bằng cối. Vì thế chúng ta chủ yếu tập trung đi vào phân tích nguồn nhạc trích dẫn từ CD và nguồn nhạc từ các File nhạc với các định dạng phổ phiến như: MP3, WAV và Lossless.

chọn file nhạc nào cho dàn âm thanh mini
Hình ảnh: Dàn âm thanh Sansui Alpha 77 với khả năng giải mã CD lên tới 20bit

Nguồn nhạc từ đĩa CD & MD

Đây có thể coi là nguồn vào mang lại chất âm trung thực nhất, đĩa CD và MD được chép nhạc vào bên trong để lưu trữ và tất nhiên định dạnh khi chép vào càng cao thì chất lượng càng cao. Thường thì định dạng nhạc của CD và MD xuất ra nằm ở dạng WAV khoảng 30-40mb/ 1 bài hát được lưu trữ. Ngoài ra, nếu muốn âm thanh từ CD hay MD phát ra hay không chỉ phụ thuộc vào nguồn nhạc để ghi mà còn phụ thuộc vào 2 yếu tố đó nữa là: phôi đĩa và thiết bị ghi nén.

  • Phôi đĩa càng tốt cho chất lượng nén nhạc càng cao, tuổi thọ càng lâu. Phôi kém dễ xước sát dẫn đến tình trạng méo tiếng, chưa kể đến phôi đĩa kém dẫn đến tình trạng rè rè nén tầm 6 bài hát là đã xảy ra tình trạng sôi hay rè rè trong âm thanh phát ra. Hiện nay có rất nhiều phôi đĩa khác nhau với nhiều mức giá khác nhau, nhưng tốt nhất và được anh em ưa chuộng vẫn là phôi Phone-R của Mitsubishi. Hầu như các nhà sao đĩa cũng như làm đĩa CD đều sử dụng phôi này để đảm bảo chất lượng cũng như mức giá đưa ra thì trường là vừa phải nhất. Còn đối với đĩa MD, hiện nay trào lưu chơi đĩa MD ở Việt Nam cũng lắng xuống nhiều, nguồn của đĩa MD thường là được xách tay phôi cũ từ Nhật về rồi xóa đi in lại. Cái hay nhất ở đĩa MD đó là khả năng xóa đi in lại không giới hạn, giúp bạn hoàn toàn có thể chép bất cứ thứ gì lên một chiếc đĩa tầm 60-80 phút nghe.
  • Ngoài ra, nếu điện kiện kinh tế dư giả bạn có thể tìm mua những CD gốc bản quyền để thưởng thức âm nhạc một cách trọn vẹn nhất. Các CD nhạc Việt có giá khoảng từ 60-150k/1CD, CD hải ngoại từ 200-350/1CD tùy từng trung tâm. Hoặc có những CD nhạc nước ngoài mang tính chất sưu tầm có giá lên tới vài triệu đồng/1CD. Tùy vào nhu cầu trải nghiệm mà khách hàng có thể tìm hiểu và khám phá.

Đánh giá khách quan: Nguồn nhạc từ CD hay MD sẽ có chất lượng tốt hơn là nguồn nhạc từ các file nhạc chơi thông qua các thiết bị số như điện thoại hay máy tính bảng.

>>Xem thêm: Hướng dẫn download Lossless không mất phí

Nguồn nhạc số là các file nhạc

Đây là nguồn chơi mà đại đa số chúng ta khi bắt đầu chơi sử dụng, bởi vì tính đơn giản nó. Chỉ cầm chép nhạc vào điện thoại hay USB cắm dây kết nối với bộ dàn âm thanh mini là phát. Cách chơi này nhanh – gọn – lẹ nhưng chất âm lại mang hiệu quả không cao bằng nguồn nhạc từ CD và MD. Nhưng ngược lại cách chơi này lại tiết kiệm được rất nhiều chi phí cần đầu tư, khách hàng không cần phải mua gì cả chỉ cần lên mạng tìm kiếm bài hát và nghe trực tuyến hoặc có thể down về máy để nghe dần.

thiết bị giải mã nhạc số
Một thiết bị giải mã nhạc số chuyên dụng của Luxman

Đối với những người không quá cầu kì về chất âm thì đây là cách tối ưu nhất, nhưng Thanh Tâm Audio xin đưa ra một số lời khuyên với nhóm khách hàng này như sau:

  • Thứ nhất: Nên tìm kiếm và lựa chọn những file nhạc chất lượng cao hẳn để download về máy, không nghe nhạc chất lượng thấp quá. Có thể tạm phân loại chất âm của các file nhạc theo thứ tự như sau MP3<WAV<Lossless. Hay tìm kiếm và download những bản nhạc Lossless chất lượng cao để thưởng thức.
  • Thứ hai: Nếu xác định chơi nhạc theo phong cách nhanh gọn nhẹ, bạn nên tìm những bộ dàn âm thanh mini đời cao có tích hợp các công nghệ kết nối không dây Bluetooth để trải nghiệm một cách tốt nhất. Mọi việc cần làm là chọn bài nhạc từ điện thoại, không cần quan tâm tới hệ thống dây kết nối phiền toái nào nữa.
  • Thứ ba: Nếu có điều kiện kinh tế dư giả bạn nên trang bị cho mình một hệ thống giải mã âm thanh kỹ thuật số nhờ vào thiết bị có viết tắt là DAC, cách thức Setup cũng như chi phí đầu tư như thế nào mời bạn đọc tham khảo bài viết phía dưới đây.

    thiết bị giải mã nhạc số
    Apple Air Port – Một thiết bị truyền tải nhạc số thông qua kết nối Bluetooth và Wifi khá chất lượng

>>Tham khảo: Hướng dẫn setup một hệ thống giải mã nhạc số (DAC) với chi phí tiết kiệm nhất.

Vậy, tùy vào nhu cầu của từng người mà khách hàng có thể chọn lựa hình thức chơi nhạc sao cho tiện lợi mà âm thanh phù hợp với tai mình nhất. Bài viết này chúng tôi đánh giá một cách khách quan về chất lượng của từng file nhạc cũng như từng nguồn nhạc khau nhau có sự chênh lệch như thế nào để khách hàng hình dung một cách nhanh nhất. Trong quá trình tìm hiểu nếu có bất cứ thắc mắc gì về vấn đề cài đặt cũng như setup hệ thống nghe nhạc của mình. Khách hàng có thể liên hệ tới số Hotline 0966 050917 để được tư vấn giải đáp một cách cụ thể nhất.

Xin chân thành cám ơn!