Phòng khách chung chư nên mua dàn mini nào phù hợp

Anh chị em đang sở hữu cho gia đình một không gian chung cư ấm cúng và sang trọng, Anh chị đang có nhu cầu lắp đặt một hệ thống âm thanh để trang trí cho phòng khách cũng như mang tới cho cả gia đình những phút giây thư giãn nhẹ nhàng nhất, mời anh chị tham khảo bài viết này.

Anh chị đang tìm hiểu xem thiết bị nào là phù hợp nhất, loa Việt loa Nhật, loa xem phim loa nghe nhạc, nhưng không biết nên lựa chọn thiết bị nào cho phù hợp, mời anh chị tham khảo bài viết này.

Bài viết này, Thanh Tâm Audio sẽ tư vấn và chỉ ra những nhu cầu cụ thể để có thể đáp ứng mọi thắc mắc của anh chị khách hàng khi đang trong quá trình tìm hiểu mua dàn âm thanh nào cho phù hợp. Ngoài ra, shop còn đưa ra một vài mẫu dàn phù hợp với một vài nhu cầu cụ thể chung để bạn đọc cùng tham khảo, và để hình dung 1 cách trực quan nhất các vấn đề liên quan chúng ta sẽ đi vào phân tích theo từng nhu cầu chính.

Xác định được không gian chung cư và không gian nghe nhạc

Điều đầu tiên, khi xác định mua cho gia đình hệ thống dàn âm thanh nghe nhạc, chúng ta cần xác định được không gian nghe nhạc của mình nằm ở khoảng bao nhiêu mét. Biết được không gian nghe, ta sẽ chọn được dàn nghe phù hợp với công suất, điều này chỉ mang tính chất tương đối ở khoảng 80% chứ tuyệt đối không nên quá cầu kỳ trong điểm chọn này. Bởi vì bản chất chúng ta nghe nhạc không thể nghe to mãi một mức âm lượng để âm thanh có thể đáp ứng đầy đủ diện tích căn phòng, vì nghe nhạc như thế sẽ nhanh mệt và chán, âm nhạc là hưởng thụ – hưởng thụ là thư thái nhẹ nhàng.

Xác định được nhu cầu chính “Xem phim” & “Nghe nhạc”

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng, khách hàng cần xác định được nhu cầu của mình là tìm một hệ thống xem phim hay nghe nhạc. Hiện nay, dàn âm thanh nhật bãi chủ yếu về VN với 2 nhóm sản phẩm là nghe nhạc – xem phim. Hệ thống xem phim sẽ yêu cầu âm thanh nổi hệ thống sẽ là 2.1 hoặc 5.1 thậm chí là 7.1 . Ưu điểm của các hệ thống giải trí này là khả năng tái tạo âm thanh vòm một cách sống động nhất, biến không gian giải trí nhà bạn thành rạp chiếu phim tại gia. Hệ thống nghe nhạc sẽ có cách set up đơn giản hơn, đa số là chúng ta sẽ có một đầu máy Ampli CD và cặp loa, hệ thống nghe nhạc được setup để thưởng thức những bản nhạc chi tiết nhất hay nhất như chúng ta đang xem trực tiếp trước mặt ca sĩ. Một hệ thống âm thanh 5.1 sẽ rất đồ sộ bắt mắt, nhưng nếu không xác định được rõ nhu cầu của mình thì rất có thể khách hàng sẽ lắp đặt nhầm một hệ thống 5.1 để nghe nhạc, và tất nhiên thế mạnh của 5.1 khi nghe nhạc là rất yếu.

Xác định được nguồn nhạc

Nguồn nhạc cũng là một vấn đề chúng ta cần đề cập tới ở đây, khi có nhu cầu đi mua sắm dàn mini cho phòng khách chung cư nói chung và các không gian khác nói riêng. Khách hàng cần xác định được nguồn nhạc mà chúng ta sẽ thưởng thức và khai thác từ đâu. Thanh Tâm Audio sẽ liệt kê ra một vài đầu vào nguồn nhạc chính để khách hàng có thể hình dung xem nhu cầu của mình đang nằm ở nguồn vào nào.
– Nguồn nhạc từ CD: Đây là nguồn nhạc hầu như 90% các dàn âm thanh Nhật đều trang bị, đối với nhóm những bạn trẻ nghe nhạc từ CD là một trong những phương pháp nghe có vẻ lỗi thời và cổ điển. Nhưng không, hình thức nghe nhạc này vẫn đang rất sôi động trong làng Audio trên toàn Thế Giới. DAC giải mã đã xuất hiện và phục vụ tốt hơn nhu cầu nghe nhạc số của người tiêu dùng, nhưng đĩa CD Audio vẫn là một điều gì đó không thể bị đánh bật, nó vẫn tồn tại và thậm chí phát triển rất tốt. Đây là nhu cầu phổ biến nhất của khách hàng khi chọn mua dàn âm thanh nhật bãi.
– Nguồn nhạc từ các đường cắm ngoài Line In, Aux In: Dàn âm thanh nào cũng sẽ hỗ trợ tối thiểu một đường Line hoặc Aux In, đường tín hiệu này để người sử dụng có thể kết nối chơi nhạc từ các thiết bị thứ 2 như: điện thoại, máy tính, máy tính bảng, bộ thu bluetooth. (tuy nhiên nguồn nhạc từ đây chất lượng nhạc phát trên dàn sẽ không cao bằng nguồn CD)
– Nguồn nhạc từ đường Optical: Đây là đường chơi nhạc mà rất nhiều khách hàng quan tâm, tín hiệu âm thanh được truyền tải qua đường ánh sáng sẽ giảm suy hao ở mức tối đa. Ngoài ra, đây cũng là đường tín hiệu khách hàng dễ khai thác và sử dụng từ các thiết bị Smart TV có trong không gian gia đình.
– Nguồn nhạc từ USB gắn ngoài: Đây cũng là nguồn chơi nhạc mà khách hàng rất quan tâm, đối với nhóm khách hàng là các bạn trẻ năng động, việc nghe nhạc từ một thiết bị lưu trữ USB có sẵn là điều họ quan tâm nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều cách chọn thiết bị đọc được USB sao cho phù hợp nhất, vì khả năng giải mã nhạc từ USB của mỗi bộ dàn lại khác nhau MP3, WAV, WMA, FLAC, DSD
– Nguồn nhạc từ các công nghệ không dây (Bluetooth – AirPlay): Đây là một nguồn chơi nhạc mới, hướng tới khách hàng yêu thích sự gọn nhẹ và các kết nối không dây, tín hiệu nhạc chuyển qua công nghệ Bluetooth hoặc AirPlay sẽ hay hơn rất nhiều so với các nguồn thu gắn ngoài.
Trên đây là một số nguồn nhạc chính mà dàn âm thanh nhật bãi có khả năng đáp ứng được cho nhu cầu của khách hàng, mới mỗi nguồn chơi khác nhau sẽ tương ứng với số thiết bị đáp ứng được nhu cầu đó. Rất ít gặp những thiết bị hội tụ đầy đủ các nguồn chơi trên, vì thế khách hàng cần xác định xem mình xem nhu cầu đang ở mức nào và đưa ra sự lựa chọn sao cho phù hợp.

Xác định được gu nghe nhạc

Gu nghe nhạc cũng là một trong những yếu tố quan trọng để lựa chọn được bộ dàn mini phù hợp nhất. Mỗi một hãng sản xuất khác nhau sẽ đưa ra các model khác nhau, khi phối ghép hệ thống cùng một bản nhạc nhưng chất lượng âm thanh của mỗi model máy sẽ khác nhau. Vì thế, khách hàng cần tìm hiểu xem gu nghe của mình nằm trong nhóm nào: nghe nhạc nhiều bass, ít bass, nhạc nhiều treble ít treble, hay lại thích sự ngọt ngào của tiếng mid (trung tâm).

Chủ yếu gu nghe nhạc thường thấy như sau: nghe bolero (nhạc vàng), nghe nhạc âu country, nghe nhạc trẻ, nhạc EDM, Nonstop và thậm chí là cả nhạc xưa.

Và cuối cùng là sự hài hòa về thẩm mỹ của dàn với không gian của phòng

Thẩm mỹ nội thất của tổng thể căn phòng của bạn rất quan trọng, khách hàng nên lựa chọn những bộ dàn mini có tông màu và phong cách thiết kế phù hợp với không gian sống. Không chọn dàn âm thanh có kích thước lớn quá cũng không nên chọn dàn có kích thước nhỏ quá. Chọn dàn phù hợp với phòng sẽ tiết kiệm được diện tích không gian căn phòng, chọn dàn phù hợp với tông màu của phòng đặt sẽ làm nổi bật thêm không gian sống.