Tổng hợp một số câu hỏi thắc mắc liên quan tới dàn âm thanh mini Nhật

Trong quá trình làm quen và sử dụng với bộ dàn âm thanh của quý khách hàng, chắc chắn rằng sẽ có nhiều câu hỏi xoay quanh phát sinh khi sử dụng. Thanh Tâm Audio xin tổng hợp tất cả các câu hỏi được khách hàng quan tâm nhiều nhất tại đây và giải đáp thắc mắc vì sao lại thế. Hướng dẫn khách hàng hướng giải quyết sao cho phù hợp nhất nhằm giúp khách hàng sử dụng đúng quy trình của sản phẩm để tăng thêm tuổi thọ của bộ dàn âm thanh.

 

Nếu có thắc mắc gì hay mà phổ biến cũng như cách giải quyết vấn đề tốt nhất, bạn đọc hãy comment ở dưới bài viết này để chúng tôi bổ sung vào bài cho tất cả mọi người cùng tham khảo, xin chân thành cám ơn!

Sau đây là tổng hợp các thắc mắc và phương pháp khắc phục

Cắm dây Line, dây Aux, chơi Bluetooth, USB âm lại bé hơn CD là sao?

Vấn đề: Hiện tượng khi bạn đang nghe ở chế độ CD sau đó chuyển sang chơi ở các chế độ khác như Line, Aux, Bluetooth….và phát hiện thấy âm thanh bé một cách bất thường thì đây cũng là điều bình thường. Vì CD có hệ thống chip mạch giải mã và khuếch đại tín hiệu nên âm thanh phát ra sẽ chất lượng hơn các nguồn còn lại. Hiểu nôm na là các đường khác ngoài CD chỉ khuếch đại qua Ampli và chạy ra loa luôn, còn CD được giải mã và khuếch đại ở một hệ thống riêng nên chất âm sẽ hay hơn.

Cách giải quyết: Đối với các đường Line, Aux, Bluetooth…có thể tìm hiểu để lọc qua một hệ thống giải mã có tên gọi tắt DAC,nếu muốn tiết kiệm chi phí theo tính chất NGON – BỔ – RẺ thì hãy tham khảo bài viết này: Những lý do nên tận dụng đầu MD làm DAC giải mã âm thanh

Dàn âm thanh phát ra tiếng rất nhỏ, không hiểu tại sao?

Vấn đề: Không hiểu lý do tại sao mà dàn âm thanh của tôi phát ra âm rất bé, hoặc âm bị méo, đôi khi có tiếng rẹt rẹt?

Cách giải quyết: Rất có thể trong lúc kết nối khách hàng đã cắm nhầm đường tín hiệu dây loa (+) và (-) bị chéo đầu cho nhau, hoặc các dây tín hiệu AV bị lỏng chưa hết nấc gây ra tín hiệu bị méo và rè. Cách khắc phục là hãy rà soát lại các dây kết nối xem đã chính xác và chắc chắn chưa, nếu chưa hay cố định lại một lần nữa. Nếu cách này mà âm thanh vẫn chưa được cải thiện thì bạn đọc có thể tham khảo các vấn đề dưới đây để kiểm tra lại.

Hiện tượng đĩa cứ cho vào lại nhả ra?

Vấn đề: Cứ ấn đĩa vào thì lại nhả ra ngay, hoặc ấn vào quay được lúc lại nhả ra ==> Cỡ đĩa cần được bôi trơn hoặc thay dây cu roa

Cách giải quyết: Tháo đầu CD ra vệ sinh lại mô tô quay, tra dầu chuyên dụng hoặc xịt RP7 vào tụ mô tơ, kiếm ra các bánh răng tra thêm dầu, kiểm tra dây cu roa và thay mới nếu cần. Kinh nghiệm: nếu biết sửa hoặc có đồ hãy tự làm ngay tại nhà, quay lại quá trình tháo lắp để sau còn lắp vào nếu không nhớ. Còn không am hiểu thì hãy mang ra thợ chuyên sửa, chi phí sửa cũng không quá cao.

Bật hết điện rồi đĩa đã quay mà không thấy tiếng?

Vấn đề: Bật hết điện hệ thống, kiểm tra dây nối tất cả đã đúng nhưng sao không có tiếng, lỗi này hay gặp ở các dàn âm thanh size trung có khả năng đánh 2 cặp loa tương ứng với 2 cầu A và B. Người dùng chưa bật đúng 1 trong 2 cầu loa đã kết nối vì thế tiếng không ra được ra mặc dù CD đã hoạt động mượt mà.

Cách giải quyết: Bật đúng cầu A hoặc B của ampli mà bạn đang ghép loa ra là xong, nếu Ampli có một vài nút tính năng lạ như Processor thì đừng bật tính năng ấy bởi đây là tính năng bật chế độ âm thanh lọc qua EQ, mà bạn đã không gắn EQ thì chắc chắn tiếng sẽ không có

Dàn âm thanh có tích hợp Bluetooth nhưng không tìm thấy thiết bị?

Vấn đề: Người bán quảng cáo có tính năng Bluetooth hoặc rõ ràng trước đây mình đã từng sử dụng nhưng sao giờ không tìm thấy thiết bị, hay là lừa đảo hay là bị hỏng tính năng này rồi. Lý do cần kiểm tra chắc chắn tính năng của bộ dàn có bị hỏng hay không đó là xem tính năng này kết nối tối đa được bao nhiêu thiết bị và reset lại về mặc định.

Cách giải quyết: Hãy reset chế độ Bluetooth trên bộ dàn về mặc định, tùy từng bộ dàn âm thanh khác nhau mà sẽ có cách reset khác nhau. Sau khi reset bạn sẽ tìm thấy thiết bị để ghép nối, còn nếu reset rồi mà không thấy thì khả năng tính năng này đã hỏng 🙂

Đang chơi CD cắm điện thoại vào nhưng không nghe tiếng?

Vấn đề: Đang nghe nhạc từ CD bình thường, muốn đổi gió sang điện thoại hay nguồn vào khác mà không thấy tiếng. Lý do duy nhất là chưa đổi source hay input vào trên Ampli.

Cách giải quyết: Tìm tới nút Input hoặc Source và ấn chọn đúng chế độ bạn đang muốn nghe và sau đó dàn âm thanh sẽ có tiếng ngay. Còn nếu không thì phải kiểm tra lại.

Bass có tiếng ù rền cải thiện như thế nào?

Vấn đề: Sao tôi nghe âm thanh bass của loa nó cứ bị ù và rền tiếng không tròn. Lý do gây ra việc này rất nhiều: từ chất lượng loa cho đến phòng ốc cũng như khoảng cách đặt loa với tường và dây dẫn.

Cách giải quyết: Trừ cách thay loa khác thì bạn nên cải thiện vị trí đặt loa, đối với các loa có thông hơi đằng sau nên đặt cách tường tối thiểu 30cm, thay thế hệ thống dây loa, bass ù quá có thể thử qua dây bạc. Lắp thêm các mút tiêu âm xung quanh phòng để giảm tiếng ù rền, cuộc chiến với âm ù rền cần thời gian và độ chịu khó cũng như test. Nếu như tất cả các phương án trên vẫn chưa cải thiện thì có thể tính đến việc nâng đời hoặc đổi dàn máy khác.

Cho đĩa MD vào báo NO DISC và nhả ra

Vấn đề: Cho đĩa vào ổ đọc MD bị đẩy ra hoặc báo NoDisc, ổ đĩa đã hư hoặc hỏng mắt.

Cách giải quyết: Mang đi tìm chỗ thay mắt và kiểm tra lại cơ đĩa

Đĩa CD chạy bị vấp, nhảy đoạn

Vấn đề: CD đọc bị vấp, nhảy đoạn như kiểu bị xước, mắt đọc cần vệ sinh hoặc vệ sinh cơ đĩa

Cách giải quyết: Vệ sinh cơ đĩa có thể tham khảo ở bên trên, vệ sinh lau sạch sẽ mắt từ đọc, nếu không được có thể tìm mắt thay thế để thay, chi phí không quá cao chỉ khoảng 150-450k tùy từng mã mắt.

 

Uplate……

Trên đây là tổng hợp một số lỗi hay gặp trong quá trình sử dụng dàn âm thanh nói chung, tất cả các lỗi phát sinh trên đều không quá nghiêm trọng và khách hàng có thể tự mình giải quyết xử lý được theo hướng dẫn bên dưới. Đối với những lỗi phức tạp có thể liên hệ tới thợ sửa chuyên nghiệp hoặc chính địa chỉ mình đã mua sản phẩm để được hỗ trợ.